[Giải đáp] Có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ thần tài ông địa không

Ngày nay việc đặt mèo thần tài cầu may trên bàn thờ ông địa, bàn thờ thần tài khá phổ biến tại các đơn vị kinh doanh, cửa hàng và văn phòng. Tuy nhiên, có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ thần tài ông địa không là vấn đề khá nhiều người thắc mắc. Dưới đây là bài chia sẻ của shop Mèo thần tài Nhật Bản về vấn đề này, bạn cùng tham khảo thêm nhé!

Có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ thần tài ông địa không

Có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ thần tài ông địa không
Thần thổ địa là vị thần hộ mệnh, cai quản, bảo vệ vùng đất và vùng trời, bảo hộ cho mùa mang luôn tươi tốt, con người và gia súc luôn được bình an, khỏe mạnh

Theo lời kể dân gian từ thời xa xưa truyền lại, thần thổ địa là vị thần hộ mệnh, cai quản, bảo vệ vùng đất và vùng trời, bảo hộ cho mùa mang luôn tươi tốt, con người và gia súc luôn được bình an, khỏe mạnh. Bởi vậy, việc sử dụng bàn thờ thổ địa thể hiện lòng thành kính và biết ơn của mọi người với các vị thần khi họ sống trên mảnh đất đó.

Bên cạnh đó, họ cũng bộc lộ những mong muốn, cầu nguyện của mình với vị thần để cầu tài, cầu lộc cầu bình an. Tượng thần tài thường được sử dụng tại cửa hàng, nhà hàng hoặc văn phòng, nơi làm việc, kinh doanh. Tại nhà ở, bàn thờ thổ địa được đặt ít hơn do theo phong tục của người Việt, hầu hết mọi gia đình đều có bàn thờ gia tiên.

Trong những năm gần đây, Mèo thần tài là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá nhiều. Đặc biệt trong kinh doanh, tượng mèo được sử dụng nhằm mang tới may mắn, tài vận thông hanh, buôn may bán đắt. Thấy rằng, việc thờ cúng thần tài thổ địa cũng mang ý nghĩa tương tự. Do vậy, khá nhiều người thắc mắc không biết có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ thần tài ông địa không và nếu đặt thì có phạm kỵ gì không?

Việc sử dụng bàn thờ thổ địa thể hiện lòng thành kính và biết ơn của mọi người với các vị thần khi họ sống trên mảnh đất đó

Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể đặt tượng mèo thần tài trên bàn thờ Ông Địa với ý nghĩa cầu may mắn, thịnh vượng. Mèo thần tài chỉ đơn giản là một vật phẩm phong thủy, là linh vật không phải thần linh. Vậy nên, gia chủ có thể đặt cạnh ban thờ thần Tài. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Việc đặt mèo thần tài trên bàn thờ ông địa cũng tương tự như việc đặt cóc Thiềm Thừ (cóc ngậm tiền) để tăng cát lợi cát khí, không tác động hoặc các ảnh hưởng tiêu cực tới việc thờ cúng.

Bên cạnh bàn thờ ông địa, bàn thờ thần tài cũng khá được coi trọng trong phong tục của người Việt Nam. Thông thường mọi người sẽ thờ cúng 2 vị thần này cạnh nhau, cùng trên một bàn thờ. Tượng Thần Tài, Thổ Địa luôn được lựa chọn là chất liệu gốm sứ cao cấp cùng trọn bộ đồ thờ cúng tâm linh đầy đủ bằng gốm sứ với một tủ thờ gỗ chắc chắn giúp việc thờ cúng được tâm linh hơn.

Trên bàn thờ Thần Tài và Thổ Địa đều có thể đặt thêm chú mèo thần tài trang trí các vật phẩm như đồng tiền xu, quạt, búa, thuyền buồm, hũ vàng,… góp phần mang tới sự may mắn, làm ăn phát đạt, bội thu trong kinh doanh, buôn bán.

Có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ gia tiên không

Bàn thờ gia tiên là nơi thanh tịnh và linh thiêng nhất được coi là cầu nối linh thiêng giữa cõi phàm nhân với cõi thiêng liêng trời đất, là nhịp cầu vô hình nối liền, giao hòa hai cõi âm dương

Trong mỗi gia đình, bàn thờ gia tiên là nơi thanh tịnh và linh thiêng nhất, thể hiện sâu sắc tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam. Bàn thờ được coi là cầu nối linh thiêng giữa cõi phàm nhân với cõi thiêng liêng trời đất, là nhịp cầu vô hình nối liền, giao hòa hai cõi âm dương.

Để chuyển đổi linh hồn, con cháu đã lập bàn thờ để thờ cúng người đã mất. Về cơ bản, bàn thờ gia tiên bao giờ cũng được chọn đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ và trang trọng nhất của ngôi nhà (gian giữa của nhà một tầng, gác thượng của nhà nhiều tầng…).

Theo các chuyên gia phong thủy, tượng mèo thần tài không thể thờ cúng trên bàn thờ gia tiên. Bởi mèo thần tài là linh vật mang tài vận trong gia đình, không có chuyện ngang hàng với tổ tiên xa xưa. Một bên là bàn thờ gia tiên – cầu nối giữa cõi âm và cõi dương, mang không khí trang nghiêm, sự biết ơn ngàn đời của con cháu với bậc cha ông. Một bên là tượng mèo thần tài – con vật mang biểu tượng may mắn trong phong thủy.

Tượng mèo thần tài không thể thờ cúng trên bàn thờ gia tiên bởi mèo thần tài là linh vật mang tài vận trong gia đình, không có chuyện ngang hàng với tổ tiên xa xưa

Việc thờ cúng người và vật cùng chung bàn thể hiện sự không tôn trọng đối với tổ tiên. Điều đó có thể khiến người đã khuất quở trách, không muốn trở về nhà, ảnh hưởng trực tiếp tới vận hạn của gia đình. Do vậy trong phong thủy, mèo thần tài thường không được đặt trên bàn thờ gia tiên.

Đặt mèo thần tài vị trí nào chuẩn phong thủy, hút tài lộc

Ban thờ Thần Tài Ông Địa là nơi thờ cúng tâm linh các vị thần. Do đó, gia chủ cần cẩn trọng sắp xếp thật hợp lý, đảm bảo không làm xáo trộn không gian thờ cúng trước đó. Khi đặt mèo thần tài lên bàn thờ, gia chủ có thể lựa chọn một số vị trí sau bảo đảm chuẩn phong thủy, hút tài lộc:

  • Lựa chọn các vị trí phù hợp khi đặt mèo thần tài trên bàn thờ ông địa. Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt mèo thần tài tốt nhất là hướng đông hoặc đông nam, hút tài đón lộc tốt. Bởi Mão đại diện cho mèo thuộc hướng đông. Tuyệt đối không đặt mèo quay mặt về hướng Tây. Đây là hướng không tốt, có thể ngăn chặn tài lộc, kéo tới tai ương. Tuy nhiên, cũng không được đặt mèo thần tài quay mặt vào ông Địa, Thần Tài bởi theo phong thủy, vị trí này sẽ gây thất thoát tiền tài, vượng khí.
Tuyệt đối không đặt tại các vị trí giành chỗ với thần Tài thổ Địa, chắn bát hương, chỉ nên đặt mèo thần tài ở bên cạnh
  • Tuyệt đối không đặt tại các vị trí giành chỗ với thần Tài thổ Địa, chắn bát hương, chỉ nên đặt mèo thần tài ở bên cạnh. Nếu làm ngược lại, sẽ bị các thần quở trách, việc làm ăn kinh doanh trắc trở hoặc gặp những điều xui rủi, thậm chí là đổ vỡ. Lưu ý, kích thước mèo thần tài không nên to hơn tượng Thần Tài Ông Địa trên bàn thờ!
  • Gia chủ có thể đặt mèo thần tài trên nóc bàn thờ thần tài, đặt mèo ngay ngắn, cùng hướng với bàn thờ.

Trên đây là bài chia sẻ của shop Mèo thần tài Nhật Bản cho câu hỏi có nên đặt mèo thần tài trên bàn thờ thần tài ông địa không? Qua các nội dung trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho vấn đề này. Hy vọng các thông tin trên là hữu ích với bạn.

2.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *