10 sự thật thú vị về mèo thần tài Maneki Neko không phải ai cũng biết

Mèo thần tài Maneki Neko là vật phẩm phong thủy rất được yêu thích với hàng hàng triệu sản phẩm bán ra mỗi năm. Được ưa chuộng như thế, song không không phải ai cũng biết được 10 sự thật thú vị dưới đây về linh vật này. Hãy cùng shop Mèo thần tài Nhật Bản khám phá nhé!

Maneki Neko có nghĩa là mèo vẫy tay

Maneki Neko
“Maneki” có nghĩa là sự vẫy gọi, hấp dẫn còn “Neko” có nghĩa là con mèo vì thế cụm từ “Maneki Neko” được dịch ra tiếng Việt Nam theo nghĩa đen có nghĩa là “con mèo vẫy tay chào”

Maneki Neko là tên nguyên bản tiếng Nhật của mèo thần tài vẫy tay. Trong đó “maneki” có nghĩa là sự vẫy gọi, hấp dẫn còn “Neko” có nghĩa là con mèo. Chính vì thế, cụm từ “Maneki Neko” được dịch ra tiếng Việt Nam theo nghĩa đen có nghĩa là “con mèo vẫy tay chào”.

Một số tượng mèo chỉ đơn giản là tư thế ngồi yên hoặc sẵn sàng di chuyển, những bức tượng mèo khác lại có một cánh tay giơ lên vẫy gọi bất kỳ người khách qua đường nào. Và theo quan niệm, người ta tin rằng khi đặt một chú mèo thần tài này ở cửa sẽ vẫy gọi may mắn, tài lộc vào nhà.

Mèo vẫy tay có lịch sử từ thời kỳ Edo

Những vật phẩm linh thiêng đều có nguồn gốc xuất xứ, và linh vật phong thuỷ mèo vẫy tay cũng không ngoại lệ. Vậy hãy cùng đi tìm hiểu lịch sử bất ngờ của chú mèo này nhé!

Nhờ có công cứu người Maneki Neko trở thành một linh vật linh thiêng để bày tỏ lòng biết ơn, cuối cùng nó trở thành một biểu tượng may mắn của Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới

Theo một truyền thuyết xa xưa, bức tượng mèo vẫy tay thấy một du khách mệt mỏi đi ngang qua một ngôi đền ở Edo. Khi anh ta đi qua thì chú con mèo ngồi bên ngoài cửa đã ra hiệu cho người đàn ông đi theo nó. Người này theo con mèo đi vào ngôi đền và bắt đầu nhìn xung quanh quan sát. Ngay sau khi người đàn ông bước vào đền thờ, một cơn bão lớn bất ngờ ập tới Edo.

Người đàn ông nhờ đó đã thoát nạn nên rất biết ơn con mèo đã dẫn anh ta đến nơi an toàn tránh bão. Sau đó, anh đã quyên góp tiền và mua ngôi đền đó để làm đền thờ của chính gia đình mình. Sau này nó trở thành ngôi đền Gotokuji .

Dần dần, Maneki Neko trở thành một linh vật linh thiêng để bày tỏ lòng biết ơn. Cuối cùng nó đã phát triển thành một biểu tượng mang lại may mắn của Nhật Bản lần nhiều nước khác trên thế giới. Đây là truyền thuyết phổ biến và nổi tiếng nhất về chú mèo vẫy tay may mắn Maneki Neko.

Có hàng nghìn bức tượng Maneki Neko tại đền Gotokuji

Là một phần của nguồn gốc lai lịch của truyền thuyết về Maneki Neko nên đền Gotokuji hiện vẫn có rất nhiều mẫu tượng mèo vẫy gọi khác nhau được trưng bày

Như đã đề cập ở trên, Maneki Neko bắt nguồn từ ngôi đền Gotokuji. Vì vậy, hàng nghìn bức tượng mèo thần tài Maneki Neko được đặt ở đây cũng là điều dễ hiểu.

Là một phần của nguồn gốc lai lịch của truyền thuyết về Maneki Neko nên đền Gotokuji hiện vẫn có rất nhiều mẫu tượng mèo vẫy gọi khác nhau được trưng bày. Chúng thu hút khách du lịch đến đây tham quan và có thể mời gọi may mắn, tài lộc đến với cuộc sống của mình.

Nguồn gốc đối lập của Maneki Neko, của Trung Quốc hay Nhật Bản

Trong khi nhiều người đồng ý rằng nguồn gốc Maneki Neko ở Edo, có một số người lại cho rằng Maneki Neko thực ra có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể thấy rằng Maneki Neko cũng rất nổi tiếng trong phong trào linh vật phong thủy ở Trung Quốc nhưng chúng có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản.

Một số người lại cho rằng Maneki Neko thực ra có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên thực tế chúng đến từ đất nước Nhật Bản xinh đẹp

Mỗi kiểu chân mèo đều có ý nghĩa khác nhau

Có lẽ các bạn thường bắt gặp rất nhiều mẫu mèo thần tài khác nhau, có loại dơ chân phải, có loại giơ chân trái và có loại giơ cả hai chân. Mỗi mẫu mèo với những cử chỉ khác nhau sẽ mang những ý nghĩa của riêng nó. Cụ thể như sau:

 • Chân trái mèo giơ lên có nghĩa là mời mọi người vào nhà hoặc vẫy gọi nhiều khách hàng tới cho chủ nhân làm ăn buôn bán thuận lợi, doanh số bùng nổ.
 • Chân phải mèo giơ lên được cho là mang lại may mắn và phúc lộc.
 • Cả hai bàn chân được giơ lên ​​là sự kết hợp của cả hai điều trên. Chú mèo giơ hai chân sẽ có nghĩa là đem lại may mắn, tài lộc, bình an cả trong công việc lẫn cuộc sống.
Chân trái mèo giơ lên có nghĩa là mời mọi người vào nhà hoặc vẫy gọi nhiều khách hàng tới cho chủ nhân làm ăn buôn bán thuận lợi, doanh số bùng nổ

Mỗi màu của Maneki Neko sẽ có một ý nghĩa

Maneki Neko có màu sắc rất phong phú, mỗi màu đều mang những ý nghĩa riêng phù hợp với từng mục đích sử dụng của người dùng.

 • Maneki Neko – Mèo Thần Tài ba màu

Mèo ba màu có lẽ là mẫu tượng phổ biến nhất. Chúng mang đến vận may chung cho gia chủ vì chúng được mô phỏng theo giống mèo đuôi bob Nhật Bản. Vậy nên người ta rất hay lựa chọn mẫu này làm quà tặng thay cho lời chúc mọi may mắn sẽ đến với người sở hữu.

 • Maneki Neko – Mèo Thần Tài màu trắng

Màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, trong sáng. Vì thế mèo thần tài màu trắng được cho là sẽ đem tới cho gia chủ sự hạnh phúc, bình an và thuần khiết.

Mèo Thần Tài màu trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, trong sáng được cho là sẽ đem tới cho gia chủ sự hạnh phúc, bình an và thuần khiết
 • Maneki Neko – Mèo Thần Tài màu vàng

Màu vàng hay chất liệu vàng đều thể hiện sự sang trọng, phú quý. Điều này có nghĩa là mèo thần tài vàng là sẽ mang lại sự giàu có, thịnh vượng cho người may mắn sở hữu chúng.

 • Maneki Neko – Mèo Thần Tài màu đỏ

Màu đỏ vốn tượng trưng có những điều may mắn, hạnh phúc. Bức tượng mèo đỏ được cho là có tác dụng đem lại may mắn, sức khoẻ dồi dào, giúp xua đuổi bệnh tật.

 • Maneki Neko – Mèo Thần Tài màu hồng

Màu hồng là màu lý tưởng cho những người yêu thích sự dễ thương, lãng mạn. Vì vậy, tượng mèo màu hồng ngụ ý sẽ vẫy gọi tình yêu, hạnh phúc đến bên bạn. Mẫu tượng này thường được những người cầu tình duyên, đôi tình nhân hoặc vợ chồng sử dụng để mong cầu một cuộc sống hạnh phúc viên mãn, thắm thiết hơn

Mèo Thần Tài màu hồng thường được những người cầu tình duyên, đôi tình nhân hoặc vợ chồng sử dụng để mong cầu một cuộc sống hạnh phúc viên mãn, thắm thiết hơn
 • Maneki Neko – Mèo Thần Tài màu xanh

Mèo màu xanh lá cây mong cầu việc học hành thuận lợi, thi cử đỗ đạt, sự nghiệp hanh thông, thuận buồm xuôi gió. Vì vậy chúng thường được trưng bày trên bàn học hoặc bàn làm việc.

 • Maneki Neko – Mèo Thần Tài màu đen

Có lẽ màu sắc được cho là thần bí và hấp dẫn nhất của Maneki Neko là màu đen. Bức tượng Maneki Neko màu đen có tác dụng xua đuổi tà khí, vận khí xui xẻo, xua đuổi những kẻ hay rình rập và xấu xa nói chung.

Các đồ trang trí trên Maneki Neko cũng có ý nghĩa khác nhau

Mèo may mắn Maneki Neko thường có các phụ kiện đi kèm rất đa dạng và chúng mang những ý nghĩa khác nhau vậy nên trước khi mua bạn phải cân nhắc cho phù hợp.

Nếu mèo cầm đồng koban hoặc đồng xu từ thời Edo là ngụ ý cho sự giàu sang, phú quý sẽ đến được với chủ nhân của chúng
 • Mèo thần tài cầm đồng xu

Nếu mèo cầm đồng koban hoặc đồng xu từ thời Edo là ngụ ý cho sự giàu sang, phú quý sẽ đến được với chủ nhân của chúng.

 • Maneki Neko với một con cá chép

Maneki Neko với hình ảnh con cá chép thường là lời chúc gia chủ vạn sự khởi đầu nan đều có thể vượt qua dễ dàng, thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

 • Mèo thần tài cầm búa

Mèo thần tài với chiếc búa nhỏ, đây thực sự tượng trưng cho chiếc vồ tiền ma thuật, có nghĩa là sẽ mang lại của cải – sự giàu có khi búa đập làm vồ bị rung chuyển.

Mèo thần tài với chiếc búa nhỏ thực sự tượng trưng cho chiếc vồ tiền ma thuật, có nghĩa là sẽ mang lại của cải – sự giàu có khi búa đập làm vồ bị rung chuyển
 • Maneki Neko với viên đá quý

Đôi khi, người ta có thể thấy mèo thần tài cầm viên đá cẩm thạch hoặc đá quý nhỏ. Đây được hiểu quả cầu thần kỳ mang đến sự thông thái, tinh anh cho người sở hữu.

 • Mèo thần tài và bình hồ lô

Nếu tượng mèo đang cầm bình hồ lô có nghĩa là để xua đuổi tà ma, bệnh tật hay nói cách khác chính là lời chúc sức khoẻ.

Nhật Bản có 1 ngày lễ dành riêng cho Maneki Neko

Mặc dù không phải là một ngày lễ lớn truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước. Nhưng ngày của mèo thần tài – Maneki Neko là một ngày lễ vui vẻ, náo nhiệt và đầy tinh thần ở Nhật Bản. Ngày này rơi vào ngày 29 tháng 9 để thể hiện lòng trân quý, kính cẩn và sự tôn vinh những bức tượng phong thuỷ mèo thần tài linh thiêng mang lại nhiều may mắn, tài lộc, bình an cho người sở hữu.

Mặc dù không phải là một ngày lễ lớn truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước nhưng ngày của mèo thần tài – Maneki Neko là một ngày lễ vui vẻ, náo nhiệt và đầy tinh thần ở Nhật Bản

Nên đặt Maneki Neko ở đâu và nên đối mặt với chú mèo may mắn theo hướng nào

Vị trí và hướng đặt linh vật phong thuỷ mèo thần tài cũng là điều mà bạn cần lưu tâm để sử dụng chúng đạt được hiệu quả tốt. Vì vậy hãy đặt chúng một cách thông thái.

Nếu bạn đang đặt Maneki Neko ở cơ sở kinh doanh thì bắt buộc phải đặt chúng gần lối vào công cộng hướng ra nơi tất cả những ai ra vào đều có thể nhìn thấy. Đó có thể là trên bàn lễ tân hay những kệ tủ hướng ra cửa chính.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt tượng mèo vẫy tay gần với không gian văn phòng, ở hướng Đông hoặc Đông bắc. Bởi lẽ, mèo là mão thuộc hướng Đông nên đặt về hướng này sẽ có nhiều thuận lợi.

Nếu bạn muốn thịnh vượng cho con cái hay tăng khả năng sáng tạo cho con, hãy đặt con mèo vàng này ở góc phía Tây

Tuy nhiên, những chú mèo với màu sắc khác nhau nên được đặt ở những nơi khác nhau. Vậy sau đây là những gì bạn cần biết:

 • Maneki Neko màu vàng

Nếu bạn muốn thịnh vượng cho con cái hay tăng khả năng sáng tạo cho con, hãy đặt con mèo vàng này ở góc phía Tây. Hoặc bạn cũng có thể cầu cho người có thu nhập chính của ngôi nhà, lúc này hãy đặt nó ở phía Tây Bắc của ngôi nhà.

 • Maneki Neko màu đen

Nếu bạn mong cầu cho sức khỏe tốt, hãy đặt tượng mèo đen ở phía Đông của ngôi nhà.

 • Maneki Neko màu hồng hoặc đỏ

Chúng có thể tăng cường sự lãng mạn nếu bạn đặt nó ở phần Tây Nam của ngôi nhà. Còn nếu bạn muốn cầu sự thành công hoặc danh tiếng thì hãy đặt nó phía Nam.

Maneki Neko màu hồng hoặc đỏ có thể tăng cường sự lãng mạn nếu bạn đặt nó ở phần Tây Nam của ngôi nhà
 • Maneki Neko màu xanh

Nếu bạn mong muốn sự lãng mạn, học hành, du lịch, thậm chí viết lách được cải thiện thì hãy đặt tượng mèo xanh lá cây ở phía Nam hoặc Đông nam.

 • Maneki Neko màu trắng

Hãy đặt tượng mèo màu trắng ở phía Tây Bắc để mang lại sự kết nối tốt và cơ hội tốt.

Mèo thần tài Maneki Neko xuất hiện lần đầu tiên ở đâu Việt Nam

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ uy tín để mua mèo thần tài có thể tham khảo shop Mèo thần tài Nhật Bản

Có lẽ rất nhiều người thắc mắc mèo thần tài Maneki Neko hiện nay được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam vậy chúng xuất hiện lần đầu tiên ở đâu? Có thể bạn sẽ bất ngờ nhưng shop Mèo thần tài Nhật Bản chính là đơn vị đầu tiên đưa tượng mèo thần tài về Việt Nam. Hiện nay, đây cũng là cơ sở cung cấp tượng mèo chất lượng lớn nhất, nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

Trên đây là 10 sự thật thú vị về mèo thần tài – Maneki Neko. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu và thêm yêu quý chú mèo dễ thương này.

2.3/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *