Giải đáp mèo thần tài có ý nghĩa gì trong phong thủy

Mèo thần tài là vật phẩm mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy. Giới kinh doanh và buôn bán thường sử dụng tượng mèo nhằm đem đến may mắn, bình an trong cuộc sống và tài lộc trong công việc làm ăn. Vậy mèo thần tài có ý nghĩa gì cụ thể trong phong thủy? Dưới đây là những thông tin hữu ích về mèo thần tài, bạn hãy tham khảo nhé!

Mèo thần tài có ý nghĩa gì trong phong thủy

Mèo thần tài là một vật phẩm phong thủy khá phổ biến đến từ Nhật Bản. Tượng mèo được biết với nhiều cái tên khác nhau, nổi bật như Maneki Neko, mèo đại phúc, mèo mời khách,… Mỗi mẫu mèo có sự khác nhau về màu sắc, kiểu dáng, đồ vật đi kèm. Vì vậy ý nghĩa của chúng cũng có sự khác biệt. Cụ thể:

Mèo thần tài có ý nghĩa gì
Mèo thần tài là vật phẩm mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy, chúng đem đến may mắn, bình an trong cuộc sống và tài lộc trong công việc làm ăn

Theo màu sắc

Các thiết kế tượng mèo may mắn của Nhật Bản có nhiều màu sắc đa dạng. Mỗi màu sắc lại hàm chứ 1 ý nghĩa riêng:

 • Màu trắng: Tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết đồng thời mang lại hạnh phúc và may mắn cho gia chủ.
 • Màu đỏ: Mang lại may mắn, sức khỏe, giúp gia chủ tránh xa bệnh tật, xua đuổi tà ma và khỏe mạnh mãi mãi.
 • Màu đen: Mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ đem lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ. Đây là lý do tại sao phụ nữ Nhật Bản thường sử dụng mèo đen, loài vật bảo vệ họ khỏi những điều xui xẻo, côn đồ và quấy rối tình dục nguy hiểm.
 • Màu vàng: Tượng trưng cho quyền lực, sự giàu sang và phú quý, giúp mang lại nhiều tiền tài, phú quý và may mắn cho gia chủ.
 • Màu hồng: Tượng trưng cho sự may mắn về tình duyên. Vì vậy, chúng đông đảo các bạn trẻ yêu thích.
 • Màu xanh lá cây: Mang ý nghĩa mang lại nhiều thuận lợi, may mắn, thành công trong học tập và sự nghiệp.
 • Màu tam thể: là màu sắc phổ biến và may mắn nhất nên rất được ưa chuộng. Màu sắc này có ý nghĩa đem lại nhiều may mắn, thịnh vượng, tài lộc và hạnh phúc viên mãn cho chủ nhân.
Mèo thần tài màu đen mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ đem lại may mắn, sức khỏe cho gia chủ

Theo kiểu dáng

Ý nghĩa của mèo vẫy tay trong phong thủy còn phụ thuộc vào hình dáng bên ngoài của nó. Mèo giơ tay trái, tay phải hay cả hai tay đều có ý nghĩa riêng.

 • Mèo giơ tay phải: thông thường mèo giơ tay phải là mèo cái, thường được dùng để đặt ở văn phòng, nơi kinh doanh, nhà ở,… để cầu phúc. Những chú mèo sẽ giúp các thành viên gắn kết, hòa thuận và vui vẻ. Nếu có xung đột, nó sẽ được giải quyết nhanh chóng.
 • Mèo giơ tay trái: mẫu này giúp tụ tài, cầu lộc, công việc làm ăn suôn sẻ. Thậm chí, cơ hội phát tài hoàn toàn có thể xảy ra. Sự nghiệp cá nhân của ông chủ cũng nhanh chóng hanh thông, thành công và nổi tiếng.
 • Mèo giơ hai tay: mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong công việc cũng như cuộc sống gia đình. Đây là tượng mèo có thể giúp mong muốn của bạn trở thành sự thật. Đặc biệt các mẫu mèo hai tay cầm thỏi vàng và chuông vàng mang ý nghĩa vô cùng tốt đẹp phúc phận, may mắn và tài lộc.
Mèo giơ hai tay mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong công việc cũng như cuộc sống gia đình, đây là tượng mèo có thể giúp mong muốn của bạn trở thành sự thật

Theo đồ vật đi kèm

Mỗi chú mèo thần tài đều gắn kèm các đồ vật mang ý nghĩa như đĩa đồng, quạt, câu đối, rìu , trống, cá chép… Tùy vào đồ vật đi kèm mà ý nghĩa của mèo sẽ thay đổi.

 • Mèo cầm đồng Koban: Koban là vàng xưa cổ, tượng trưng cho phú quý, tài lộc. Mỗi Koban được tính là 1 đồng ryou. Những đồng tiền do mèo thần tài nắm giữ trị giá hơn mười triệu ryou.
 • Mèo cầm rìu, trống, câu đối, quạt: những đồ vật này đều mang ý nghĩa cầu may, đem lại may mắn, kêu gọi niềm vui.
 • Mèo ôm cá chép hay cá koi: Đây là biểu tượng của phú quý, tài lộc và may mắn trong thi cử.
 • Mèo ôm bầu: bình an, hóa giải mọi tai ương, người nhà khỏe mạnh.
 • Mèo may mắn ôm đá quý: đây là biểu tượng của sự thông thái, khôn ngoan trong công việc và cuộc sống

Dù với ý nghĩa nào thì thần tài Maneki Neko luôn mang đến sự giàu có, may mắn, sức khỏe và bình an. Vì vậy, nó được nhiều gia đình và công ty lựa chọn.

Mèo cầm đồng Koban: Koban là vàng xưa cổ, tượng trưng cho phú quý, tài lộc

Vị trí và hướng đặt mèo thần tài

Khi mua và sử dụng mèo thần tài, bạn cần quan tâm đặc biệt tới vị trí và hướng của tượng mèo, sao cho đạt được hiệu quả tốt nhất!

Đặt đúng vị trí

Đặt Mèo Thần Tài trong nhà: mèo thần tài được đặt trong nhà thường mong muốn cầu bình an, hạnh phúc cho cả gia đình. Bạn có thể đặt Mèo ở phòng khách hướng ra cửa chính. Nếu cửa chính thuộc hướng Tây, thì Mèo Thần Tài nên được đặt bên trái cửa chính.

Đặt mèo vẫy tay trên bàn thờ thổ địa: mèo vẫy tay mang lại may mắn, tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ có thể đặt tượng mèo may mắn trên bàn thờ. Đặt ngay ngắn, phù hợp, tránh đặt theo hướng của bàn thờ.

Nếu được đặt trong cửa hàng bán lẻ vị trí của mèo nên ở quầy lễ tân hoặc thanh toán, không được có vật cản từ cửa ra vào để thu hút khách hàng

Đặt mèo thần tài trong cửa hàng thương mại: Vị trí lý tưởng cho cửa hàng thương mại là quầy lễ tân, quầy tính tiền hoặc có các bàn, kệ riêng để đặt. Bạn nên chọn mèo thần tài vẫy gọi để thu hút khách hàng và tài lộc. Cửa hàng (trung tâm thương mại) càng lớn thì kích thước tượng Thần Tài càng lớn để tạo sự cân đối, hài hòa.

Nếu được đặt trong cửa hàng bán lẻ: Vị trí của mèo nên ở quầy lễ tân hoặc thanh toán, không được có vật cản từ cửa ra vào. Bởi vì khách hàng nhìn thấy con mèo ngay khi anh ta mở cửa, sẽ nhìn thấy chú mèo tốt lành và mang tới may mắn cho chủ sở hữu.

Đặt mèo thần tài trong ô tô: Ngoài nhà ở, văn phòng, cửa hàng mèo thần tài còn được nhiều người đặt ở trong xe hơi với ý nghĩa mang lại may mắn, sự bình an mỗi khi đi trên đường. Mèo thường được treo ngay trước gương hoặc đặt trên phần đầu xe, gần khu vực ngồi lái.

Đặt mèo thần tài trong ô tô mang lại may mắn, sự bình an mỗi khi đi trên đường

Đặt đúng hướng

Trong phong thủy, đặt mèo thần tài theo hướng nào cũng rất quan trọng. Bởi vì mão thuộc hướng đông nên đặt mèo thần tài quay về hướng đông và đông nam sẽ thuận lợi cho việc thu hút tài lộc, may mắn.

Ngược lại với hướng đông, nếu đặt mèo thần tài quay về hướng tây sẽ cản trở việc thu hút tài lộc. Nếu cửa nhà hướng Tây thì hóa giải bằng cách đặt mèo bên trái cửa chính. Điều này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ khi giao tiếp, hạn chế xung đột. Không nên bài trí phía phải vì sẽ không hợp phong thủy.

Trong phong thủy, bởi vì mão thuộc hướng đông nên đặt mèo thần tài quay về hướng đông hoặc đông nam sẽ thuận lợi cho việc thu hút tài lộc, may mắn

Lưu ý khi sử dụng mèo thần tài

Để đặt mèo may mắn tại nhà, văn phòng hay cửa hàng thương mại, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Không nên chọn những chú mèo may mắn làm bằng cao su hoặc nhựa, vì chúng không có linh lực và không có tác dụng phong thủy.
 • Nên chọn mèo vẫy tay có màu sắc hợp với tuổi của chủ nhân. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của thầy phong thủy để chọn được màu phù hợp nhất.
 • Chọn Mèo thần tài có kích thước phù hợp với diện tích của căn phòng. Phòng càng lớn, tượng mèo được sử dụng càng to.
 • Không nên đặt Maneki Neko trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Đây là những nơi ẩm thấp, nhiều âm khí không thích hợp để đặt linh vật này. Nơi đặt mèo thần tài không có vật cản, thông thoáng và sạch sẽ.
 • Đối với không gian trong nhà thì nên chọn mèo vẫy không vẫy, nếu kinh doanh tại nhà thì có thể chọn mèo vẫy để vẫy. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng tượng mèo thần tài đầy đủ, sứt mẻ vì sẽ mang đến xui xẻo, kém may mắn.
Chọn Mèo thần tài có kích thước phù hợp với diện tích của căn phòng, phòng càng lớn tượng mèo được sử dụng càng to

Trên đây là bài chia sẻ của shop Mèo thần tài Nhật Bản về mèo thần tài có ý nghĩa gì trong phong thủy. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp tới bạn các thông tin hữu ích!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *